Bài viết phổ biến

Phòng chống tai nạn thương tích trong nhà tắm cho bé

Được vùng vẫy trong làn nước là sở thích của các bé. Vì vậy nhà tắm là nơi mà các bé yêu thích nhất. Tuy nhiên đây cũng chính là nơi có nhiều mối nguy hiểm rình rập. Chúng ta cần lưu ý những điều sau để  phòng tránh tai nạn thương tích không mong muốn cho con.

 1. Sàn nhà tắm
 • Sàn nhà tắm thường trơn trượt và ẩm ướt, rất dễ khiến bé bị tai nạn thương tích do té ngã, vì vậy mẹ nên sử dụng sản phẩm lót sàn nhà tắm có độ ma sát cao hoặc những sản phẩm làm tăng độ ma sát cho nền sàn ướt nước. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên dùng thảm lót chậu tắm cho bé.
 • Ở thành bồn tắm hoặc mép chậu tắm nên bọc cao su hoặc để thêm một miếng đệm chống trượt, để khi bé bám tay và đứng lên ngồi xuống không bị trượt ngã.
 • Bề mặt nhà tắm cần được giữ khô ráo, vệ sinh và lau thật khô sàn nhà trước khi tắm cho bé. Sàn nhà tắm nên có hệ thống thoát nước tốt để nhanh khô, tránh việc bé dẫm lên và bị trượt chân ngã.
 • Chuẩn bị sẵn cho bé các loại giày, dép chống trượt (có hạt cao su tăng ma sát) giúp bảo vệ đôi chân của bé và giảm trơn trượt.
 • Ngoài ra, để tránh cho bé bị tai nạn thương tích khi va đập hoặc trượt té, tốt nhất nên bọc các góc cạnh sắc nhọn trong nhà tắm lại.
 1. Không để bé một mình trong nhà tắm
 • Dù có bất cứ việc gì cũng tuyệt đối không để bé ngồi một mình trong nhà tắm vì bé rất dễ gặp phải những tai nạn thương tích đáng tiếc như ngã úp mặt xuống chậu nước.
 • Chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trước khi tắm cho bé để không phải chạy ra chạy vào lấy đồ.
 • Tốt nhất, nên chuẩn bị cho bé chậu tắm hoặc bồn tắm riêng phù hợp, không nên cho bé sử dụng bồn tắm của người lớn.

Ngoài ra, để nhà tắm an toàn cho bé, mẹ cần chú ý:

 • Những hóa chất tẩy rửa dùng để vệ sinh nhà tắm cần được bảo vệ an toàn và đặt ngoài tầm với của bé.
 • Những loại hóa mỹ phẩm như nước xả vải, chất tẩy rửa, mỹ phẩm hay sản phẩm chăm sóc da…cũng cần đặt trong tủ khóa lại, không đặt ở ngay tầm với của bé.
 • Không cọ rửa nhà vệ sinh khi có mặt bé ở đó để tránh chất tẩy rửa có thể văng vào mắt bé, đồng thời tránh việc bé đòi làm theo.
 • Không để các dụng cụ sắc nhọn như dao, kéo trong nhà tắm. Máy sấy tóc hay đồ cạo râu của người lớn nên được để trong tủ khóa lại hoặc để ở nơi cao ráo tránh xa tầm với của bé.
 • Tay vịn cửa cũng nên ở vị trí cao hơn tầm với của bé để tránh trường hợp bé tự động mở cửa đi vào. Nên bố trí để chốt cửa nhà tắm ở phía bên ngoài, tránh trường hợp cửa bị sập chốt bên trong và bé bị nhốt trong đó.

Với các bé lớn hơn, mẹ có thể dạy cho bé chủ động phòng chống tai nạn thương tích trong nhà tắm bằng việc giải thích cho bé công dụng của những thứ thông thường, chẳng hạn như xà phòng được dùng để rửa tay, các chất tẩy rửa được dùng để giặt quần áo, vệ sinh bồn cầu…

Quá trình trò chuyện dần dần sẽ giúp bé tạo thành thói quen và nhận biết được vật dụng nào dùng để làm gì và biết cách sử dụng đúng để không bị tai nạn thương tích.

– Tổng hợp – Trang SOS – 

  Bình luận

  Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

TOP 5 SẢN PHẨM GIÚP BẠN DỌN SẠCH GARA DÍNH DẦU MỠ
Nếu như bạn đang gặp rắc rối với việc dầu mỡ vương vãi khắp nơi trong gara của bạn, dầu tràn ra từ quá trình thay dầu mới cho xe hoặc dầu cũ văng ra khắp nơi khi bạn kéo khay hứng ra khỏi gầm xe. Sự cố tràn dầu có thể đơn giản và [...] Tháng Năm 4, 2022
BƠM HÚT DẦU TRÀN
1/ Bơm hút dầu tràn là gì? Bơm hút dầu tràn là thiết bị chất lượng cao chuyên dùng để hút dầu tràn trên mặt nước; hoạt động dựa trên nguyên lý: dầu nổi trên mặt nước bị hút vào phễu hút dầu lắp trên đầu nổi và theo ống dẫn đưa vào bồn chứa [...] Tháng Năm 4, 2022
HAZO – NIỀM TIN, TÂM HUYẾT VÀ SỰ NỖ LỰC VƯỢT BẬC
Là một trong những đơn vị luôn tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường và sức khỏe con người, SOS Môi trường luôn không ngừng nỗ lực nghiên cứu, phát triển với mục tiêu đem đến nhiều công nghệ mới, nhiều sáng tạo mới nhằm phát huy tối đa năng lực bảo vệ [...] Tháng Năm 4, 2022