Bài viết phổ biến

Cầu thang – “Hung thần” của trẻ nhỏ

Té ngã cầu thang được xếp vào một trong những tai nạn thường xảy ra nhất với trẻ dưới 15 tuổi, đặc biệt là những trẻ nhỏ đang trong giai đoạn chập chững tập đi. Nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho trẻ như trật khớp, gãy xương, chấn thương ngực, bụng hay nặng hơn là chấn thương sọ não, các cơ quan trong cơ thể dẫn đến tử vong.

           Theo nhiều cuộc thống kê, bốn khu vực nguy hiểm nhất trong nhà đối với trẻ em là nhà bếp, phòng tắm, phòng khách và cầu thang.

         Tháng 6/2014, một cháu bé 31 tháng tuổi tại Thái Nguyên đã phải nhập bệnh viện Nhi Trung Ương trong tình trạng hôn mê, bầm tím hai mắt do tai nạn gây chấn thương sọ não. Được biết, cháu bé đã bị ngã từ cầu thang xuống đất với độ cao khoảng 5m.

Trước đó, vào năm 2009, bé gái 23 tháng tuổi đã tự leo cầu thang trong lúc mẹ nấu cơm và trượt chân té ngã. Bé lập tức được cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy và vụ tai nạn đã khiến bé chấn thương sợ não, có nguy cơ bị liệt nửa người.

Không chỉ vậy, vào tháng 4 vừa qua, cháu bé 6 tháng tuổi đã bị gãy xương hàm mặt khi té cầu thang. Tai nạn xảy ra khi bé được bà cho ngồi trong xe tập đi và chỉ do một phút sơ sẩy của bà, chiếc xe mất đà, lao xuống cầu thang. Tai nạn khiến toàn bộ vùng đầu mặt của bé cắm xuống đất, máu chảy rất nhiều.

Trên đây chỉ là một trong số những trường hợp trẻ em gặp tai nạn với cầu thang. Vì thế, với những gia đình có con nhỏ cần đặc biệt lưu ý các nguyên tắc an toàn về cầu thang để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Theo đó:

– Cầu thang bắt buộc phải có lan can, tay vịn. Chiều cao tối thiểu của lan can là 1,1m.

– Đối với gia đình có trẻ nhỏ hơn 5 tuổi, khe hở của các thanh lan can không được quá lớn để trẻ không chui qua được.

– Cầu thang luôn phải khô ráo, sử dụng các sản phẩm làm tăng độ ma sát tạo sự an toàn khi di chuyển, tránh trường hợp trượt chân té ngã. Khi cầu thang đang lau chùi, tuyệt đối không để trẻ đến gần.

– Cầu thang luôn phải thông thoáng, không nên để vật trang trí, vật dụng, tránh trường hợp vấp phải những vật này và té.

– Với những gia đình có trẻ dưới 5 tuổi, 2 đầu cầu thang bắt buộc phải dùng thanh chắn. Thanh chắn này phải cao quá đầu trẻ.

– Không bao giờ để trẻ nhỏ một mình lên xuống cầu thang. Dạy trẻ hiểu rõ những tai nạn có thể gặp phải nếu bất cẩn, đùa giỡn khi đi cầu thang.

– Tổng hợp – Hương SOS – 

    Bình luận

    Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Dầu thải

Tàu thuyền |Giàn khoan dầu | Đường ống dẫn dầu Việc xả thải dầu từ quá trình vận chuyển, khai thác dầu ngoài khơi, và vận chuyển dầu qua đường ống là kết quả của các tai nạn hoặc hành vi xả thải có chủ ý. Xả thải không có chủ ý (sự cố tràn […]

Tháng Năm 17, 2020
Tràn dầu

Sự cố tràn dầu có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau như tàu ​​chở dầu, các cơ sở khai thác và lưu chứa dầu. Sự cố tràn dầu từ tàu dầu thường là do vết rạn, nứt thủng ở thân tàu hoặc do va chạm. Các sự cố tràn dầu nghiêm trọng như […]

Tháng Năm 17, 2020
Dầu tràn

Những vệt dầu trôi nổi trên đại dương, che phủ cả mặt biển bởi dầu thô hoặc dầu tinh chế. Khi các tàu chở hàng chục ngàn tấn nhiên liệu gặp phải tai nạn đâm va, sự cố hỏng hóc hoặc thiên tai, một lượng dầu khổng lồ sẽ bị tràn đổ xuống nước. Do […]

Tháng Năm 17, 2020